Chế độ luyện tập cho bệnh nhân Xương Khớp, Thoái Hóa, Thoát Vị

Nhiều người thường có suy nghĩ, bị đau xương khớp thì không nên tập thể dục bởi sẽ khiến các khớp xương sưng đau hơn. Tuy vậy, theo nhà thuốc  Mộc Nhân Đường, đây là một sai lầm tai hại. Bởi, vận động sẽ giúp các khớp xương linh hoạt hơn, vận động tốt hơn, thậm chí còn giúp giảm đau.  Người bệnh xương khớp có thể tập nhiều bộ môn như đi bộ, đạp xe, tập thái cực quyền, yoga, cầu lông, bóng bàn, khiêu vũ… Tuy nhiên, mỗi một hình thức tập đều có những ưu-nhược điểm riêng, người bệnh xương khớp nên chú ý lựa chọn hình thức phù hợp. 

1. Thái cực quyền

Thái cực quyền là hình thức vận động 1 chỗ nhưng là vận động toàn thân, các động tác áp đùi, giãn hông, gập eo duy trì tính linh hoạt của khớp. Mỗi động tác chậm, nhẹ, nhịp nhàng, thở sâu làm cho khí huyết lưu thông, hệ thần kinh thư thái giúp giảm đau. Tuy nhiên, tập thái cực quyền khi phải co khom gối và hông quá mức gây trở ngại cho khớp gối, quá trình tập luyện rất dễ bị gián đoạn.

Thái cực quyền là bài tập phù hợp với người cao tuổi

2. Đi bộ

Đi bộ là bài tập an toàn với hầu hết người bệnh xương khớp, lại rất dễ thực hiện. Trong quá trình đi bộ, sự co duỗi ở khớp gối cơ bản trên một trục thẳng, biên độ vận động không lớn, sự ma sát ở các khớp không mạnh phòng chống được suy thoái khớp. Tuy vậy, khi đi bộ, một số khớp trọng điểm ở các vị trí hông, gối và mắt cá chân thường bị đau, không phù hợp với người bị thoái hóa khớp nặng.

Đi bộ là bài tập an toàn với hầu hết người bệnh xương khớp

3. Đạp xe

Đây là hình thức tập luyện hiệu quả giúp kích thích các nhóm cơ lớn ở chân, các cơ được vận động tối đa mà ít gây trọng tải lên các khớp. Tuy vậy, đạp xe ngoài trời, vị trí của yên xe khi duỗi gối hết mức phải thẳng chân đòi hỏi khả năng giữ thăng bằng và tay lái phản xạ nhạy bén.

Đạp xe là hình thức tập luyện hiệu quả giúp kích thích các nhóm cơ lớn ở chân

4. Khiêu vũ

Khiêu vũ ở mức độ vừa phải giúp cho các cơ và dây chằng – cử động của các khớp dẻo dai, linh hoạt, cải thiện chất lượng của sụn khớp gối. Khiêu vũ đều đặn giúp giảm cân, từ đó giảm trọng tải lên khớp, giảm đau, giảm bệnh và chống trầm cảm. Tuy nhiên, hình thức tập luyện này nguy cơ chấn thương cao.

Khiêu vũ giúp các khớp dẻo dai, linh hoạt, cải thiện chất lượng của sụn khớp gối

5. Yoga

Tập yoga đúng cách sẽ hỗ trợ điều trị tốt cho bệnh thoái hóa khớp, giúp cho cơ xương khớp uyển chuyển, linh hoạt hơn, thậm chí còn có thể giúp hỗ trợ điều trị, phục hồi được các sụn khớp bị thoái hóa.

Yoga hỗ trợ điều trị tốt cho bệnh thoái hóa khớp, giúp cho cơ xương khớp uyển chuyển

6. Bơi lội

Bơi lội giúp vận động các khớp toàn thân trong khi giảm sức ép lên các khớp, rất phù hợp với những người thừa cân, thoái hóa khớp.

Bơi lội giúp khớp linh hoạt trong khi không phải chịu nhiều sức ép

7. Đứng tay đơn kéo chân

Đứng tay đơn kéo chân giúp giảm bớt căng thẳng ở các khớp đầu gối, các khớp xương được thư giãn, giảm các cơn đau và sưng đỏ. Tư thế đứng chân rộng hơn vai, gấp đầu gối bên phải, đưa bàn chân về mông, dùng tay giữ chân cố định. Cố gắng đưa gót chân phải càng gần mông càng tốt. Người cao tuổi, có thể đứng chống tay vào một bức tường để giữ thăng bằng tốt hơn và tránh té ngã. Giữ tư thế này trong 30 giây và lặp lại với chân trái. Thực hiện 3 lần mỗi ngày để đạt được kết quả mong muốn. Ban đầu, có thể khá khó khăn cho người cao tuổi khi co chân lên, tuy nhiên cần cố gắng luyện tập từ từ mỗi ngày để có kết quả tốt nhất.

Động tác đứng tay đơn kéo chân giúp người cao tuổi giảm bớt căng thẳng ở các khớp đầu gối

8. Nằm ngửa nhấc chân

Nằm ngửa nhấc chân giúp giảm bớt những cơn đau đầu gối, mang đến cảm giác rất nhẹ cho các khớp chân, giúp người bệnh xương khớp có thể di chuyển dễ dàng hơn. Tư thế đầu tiên là nằm ngửa với hai chân thẳng. Nâng chân phải lên cho đến khi cảm thấy căng nhẹ. Giữ chân bằng cách sử dụng hai bàn tay nâng bắp đùi. Nếu cảm thấy quá đau thì không nên  nhấc chân lên quá cao. Giữ tư thế 30 giây và tiếp tục thực hiện ở chân đối diện, làm 3 lần mỗi ngày.Bài tập này giúp giảm bớt những cơn đau đầu gối, mang đến cảm giác rất nhẹ cho các khớp chân, giúp người bệnh xương khớp có thể di chuyển dễ dàng hơn.

9. Leo vài bậc cầu thang

Leo vài bậc cầu thang (nếu có thể) giúp các khớp gối di chuyển linh hoạt hơn Người cao tuổi có thể đứng ở phía trước bậc cầu thang hoặc hộp cứng (chịu được trọng lượng cơ thể), hai chân dang rộng ngoài vai. Sau đó, bước lên cầu thang bằng chân phải, bước tiếp chân trái lên. Tiếp theo, nên bước xuống theo hướng chân ngược lại: chân trái chạm đến mặt đất đầu tiên, sau đó là chân phải. Bước theo tốc độ chậm trong khoảng 30 giây. Lặp lại động tác khoảng 5 lần, mỗi ngày hai lần tập để các khớp chân được linh hoạt hơn, cầu thang luôn có tay vịn để tránh té ngã. Nếu việc bước lên vài bậc cầu thang khó khăn, các động tác này có thể áp dụng trên đường bằng.

Bài tập đơn giản nhất giúp các khớp gối di chuyển linh hoạt hơn chính là những động tác tương tự như bước lên cầu thang

Thói quen tập thể dục cũng giúp người cao tuổi giữ được các cơ săn chắc và dẻo dai, trọng lượng hợp lý, tránh tình trạng thừa cân, béo phì. Từ đó, giúp giảm áp lực lên khớp gối và tăng sức bền cho hệ thống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay